วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมลูกชุบ



ขนมลูกชุบ

       ลูกชุบ เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่งที่ทำมาจากถั่วเขียว ซึ่งบดจนละเอียดแล้วนำไปปั้นเป็นรูปทรงของผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น พริก มะยม มะม่วง มังคุด แล้วมาระบายแต้มสีสันให้สวยงามน่ารับประทาน จากนั้นนำไปชุบวุ้นเพื่อเคลือบให้เป็นมันวาว ปัจจุบันสามารถหาซื้อลูกชุบได้ตามตลาดทั่วไป อย่างไรก็ตาม เราสามารถทำขนมลูกชุบเองได้ เพราะการทำขนมลูกชุบนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าได้ลองทำดูแล้ว ใครๆก็ทำได้


ส่วนผสมขนมลูกชุบ

ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
ผงวุ้น 1     ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                                        2 ถ้วยตวง
เกลือป่น                                    1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร





วิธีทำขนมลูกชุบ

1.  นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างทำความสะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกประมาณ 20 นาที

2.  นำถั่วเขียวนึ่ง กะทิ น้ำตาล และเกลือใส่เครื่องปั่น แล้วปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3.  เทส่วนผสมลงไปกวนในกะทะ ด้วยความร้อนปานกลาง กวนจนข้นและเหนียว โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น

4.  นวดส่วนผสมถั่วให้เข้ากันอีกครั้งจนเนื้อเนียน แล้วปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆ เช่น พริก มะม่วง มะระกอ แอปเปิ้ล ส้ม เป็นต้น

5.  นำถั่วปั้นที่เสร็จแล้ว เสียบไม้จิ้มฟันปักทิ้งไว้ โดยใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ห่อคลุมไว้ด้วย

6.  ใช้สีผสมอาหาร ระบายสีลงบนถั่วปั้นให้สวยงามตามใจชอบ แล้วทิ้งไว้รอจนสีแห้งดี

7.  นำน้ำเปล่า ผงวุ้นและน้ำตาลประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่่ลงในหม้อตั้งไฟอ่อน คนอย่างสม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือดและวุ้นละลายประมาณ 20 นาที แล้วหรี่ไฟอ่อนๆเพื่อไม่ให้วุ้นแข็ง

8.  นำถั่วปั้นที่ทาสีแล้ว ลงไปชุบน้ำวุ้น 1 ครั้ง แล้วรอให้แห้ง จากนั้นชุบอีก 2 ครั้ง ทิ้งไว้รอให้วุ้นเย็น

9.  ดึงลูกชุบออกจากไม้เสียบ นำมาเรียงใส่จาน แล้วตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้ทันที


ขอขอบคุณเว็บ

http://www.thaicookingrecipe.com/food/81/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%9A.html








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น