วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมเม็ดขนุน



ขนมเม็ดขนุน

       เม็ดขนุน เป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งเป็นหนึ่งในขนมตระกูลทอง มีสีเหลืองทอง มีความเชื่อกันว่า ขนมเม็ดขนุน เป็นขนมมงคล ซึ่งใช้ในพิธีมงคลต่างๆ เช่น งานบุญ และงานแต่งงาน ช่วยสนับสนุนในด้านการดำเนินชีวิต การงาน หรือกิจกรรมที่ทำอยู่ ให้มีความเจริญรุ่งเรืองและสำเร็จด้วยดี ทำมาจากถั่วเขียวเลาะเปลือกต้มสุกบดละเอียด แล้วนำมากวนและปั้นให้มีลักษณะคล้ายเม็ดขนุน ขนาดพอดีคำ ปัจจุบันสามารถหารับประทานได้ไม่ยากตามร้านค้าทั่วไป อย่างไรก็ตาม เราสามารถทำขนมเม็ดขนุนเองได้ ไม่ยากเลย

ส่วนผสมขนมเม็ดขนุน  
ถั่วเขียวเลาะเปลือก                                200 กรัม                   กะทิ                                                   250 มิลลิลิตร
น้ำตาลทรายสำหรับผสมถั่ว                      100 กรัม                   น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม                 300 กรัม
ไข่แดงเป็ด                                           3 ฟอง
น้ำลอยดอกมะลิ                                    1/2  ถ้วย


วิธีทำขนมเม็ดขนุน
1. แช่ถั่วเขียวเลาะเปลือกประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วอ่อนตัว
2. ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 30-40 นาที จนถั่วบานได้ที่
3. นำถั่วนึ่ง น้ำตาลทราย และน้ำกะทิ ใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า แล้วปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
4. นำส่วนผสมไปกวนรวมกันในกระทะทองเหลือง โดยใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยกวนจนข้นและเหนียวพอปั้นได้ ประมาณ 30 นาที พักให้อุ่นเล็กน้อย
5. ปั้นเป็นรูปทรงรีขนาดเท่ากับเม็ดขนุน โดยกดแบนเล็กน้อย ผึ่งไว้ให้แห้งเล็กน้อย หรือจะนำไปอบควันเทียนนาน 5-8 นาทีก็ได้
6.ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลืองใช้ไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมเข้มข้น ไม่ใส ประมาณ 10-15 นาที
7. ตอกไข่เป็ด แล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง ค่อยๆคนให้เข้ากัน แต่อย่าให้เกิดฟอง
8. ใช้ไม้ปลายแหลมเสียบเม็ดขนุนชุบลงในไข่ให้ทั่ว แล้วนำไปหยอดลงในน้ำเชื่อมด้วยไฟอ่อนๆ โดยน้ำเชื่อมจะต้องนิ่งและไม่เดือด ไข่จะได้หุ้มเม็ดขนุนได้ดี ทำทีละลูกจนหมด
9. เพิ่มความแรงของไฟขึ้นอีกหน่อย เพื่อให้เม็ดขนุนสุกทั้งสองด้าน รอจนสุกทั้งสองด้าน
10. ตักขึ้นมาพักไว้วางในถาด รอให้เย็นแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที





ขอขอบคุณเว็บ

http://www.thaicookingrecipe.com/food/87/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%99.html














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น