วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมทองหยิบ

   

ขนมทองหยิบ

    ขนมทองหยิบ เป็นขนมมงคลไทยชนิดหนึ่งที่มีลักษณะสวยงามคล้ายดอกไม้สีทอง ซึ่งต้องใช้ความประณีตและความพิถีพิถันในแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างมาก เพราะต้องทำให้ขนมมีความงดงามเหมือนกลีบดอกไม้ นอกจากขนมทองหยิบจะมีลักษณะน่ารับประทานแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย มักใช้ในงานมงคลเพราะมีความเชื่อว่าหยิบจับสิ่งใดก็จะทำให้ร่ำรวย วิธีการทำขนมทองหยิบก็ไม่ยากเลย ถ้าได้ลองทำสักครั้ง รับรองอร่อยไม่รู้ลืมแน่เลย



ส่วนผสมขนมทองหยิบ

ไข่เป็ด                              10 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า                       1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน                               1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                    1/2 กิโลกรัม
น้ำลอยดอกมะลิ               2 ถ้วย



วิธีทำขนมทองหยิบ

1. ต่อยไข่ใส่ชาม แล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง ดีให้ขึ้นฟูประมาณ 5 นาที
2. ใส่แป้งมันและแป้งข้าวเจ้าลงไปผสมกับไข่แดงที่ตีฟู แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำตาลทราย ลงไปต้มในกระทะทองเหลือง จนเดือดและมีลักษณะเป็นน้ำเชื่อมข้มข้น
4. ปิดไฟ รอให้น้ำเชื่อมนิ่ง แล้วตักส่วนผสมไข่แดง 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆหยอดลงในน้ำเชื่อมจนหมด ระวังอย่าให้ติดกัน แล้วเปิดไฟอีกครั้ง
5. รอจนน้ำเชื่อมเดือด และขนมสุกฟูทั้งสองด้าน แล้วตักใส่ถาดที่มีน้ำเชื่อมใส่ไว้เล็กน้อย ปล่อยไว้สักครู่จนอุ่น
6. ใช้มือจับเป็นจีบ 5 จีบ แล้ววางใส่ถ้วยตะไล รอจนเย็นแล้วเอาออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟได้ทันที


ขอขอบคุณเว็บ


http://www.thaicookingrecipe.com/food/84/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B8%9A.html







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น